Chào mừng đến với Cổng thông tin Thư viện trường Đại học Lâm nghiệp

Hướng dẫn tra tìm tài liệu bằng phần mềm thư viện điện tử Libol 6.0

3 tháng 3, 2017
Hướng dẫn tra tìm tài liệu bằng phần mềm thư viện điện tử Libol 6.0

Từ 03/2008, Trung tâm Thông tin-Thư viện trường bắt đầu đưa phần mềm Thư viện điện tử vào phục vụ công tác quản lý và tra tìm tài liệu tại Trung tâm. Phần mềm Thư viện điện tử có tên LIBOL phiên bản 6.0 gồm 8 phân hệ. Chúng tôi xin giới thiệu và hướng dẫn bạn đọc cách tìm các tài liệu thông qua phân hệ OPAC của phần mềm thư viện LIBOL.

1. Tra tìm tài liệu có trong thư viện:

Phân hệ tra cứu OPAC là khối chương trình cho phép bạn đọc truy cập tra cứu thông tin về các ấn phẩm được lưu giữ trong Cơ sở dữ liệu của thư viện.

Cho phép bạn đọc kiểm tra về tình trạng mượn của bản thân mình: như các thông tin về thời hạn sử dụng thẻ đọc, danh sách những ấn phẩm mà bạn đang mượn, những ấn phẩm mượn đã quá hạn, những ấn phẩm mà bạn đang quan tâm tìm kiếm, đang chờ được mượn.

Cho phép bạn đọc có thể giao tiếp với Thư viện như: đóng góp các ý kiến, nhận xét, gửi các khiếu nại cho Thư viện. Hoặc đọc các thông báo sách mới của Thư viện, biết những Ấn phẩm nào được mượn nhiều nhất trong năm...

Hỗ trợ đa ngôn ngữ (Tiếng Việt, Nga, Anh, Trung quốc, Nhật...) bằng font chữ mã UNICODE

Là phân hệ dành cho bạn đọc truy cập công cộng, do đó bạn có thể truy cập khai thác mà không cần phải khai báo tên và mật khẩu

Giao diện trang chủ OPAC

- Nếu bạn truy cập tại các máy trạm đặt tại Thư viện, bạn chỉ cần Click đúp chuột vào biểu tượng Internet Explorer trên màn hình Desktop.

- Nếu bạn truy cập qua Website của nhà trường, bạn vào mục Thư viện trong trang Web chính của trường để đến trang Web của Trung tâm Thông tin-Thư viện, tại đây, bạn nhấn vào Tra cứu Mục lục trực tuyến để mở giao diện tra cứu của LIBOL. Trong giao diện Tra cứu của LIBOL, bạn cần nhập biểu thức tìm theo một trong các điểm truy cập sau: Nhan đề tài liệu, tên tác giả, nhà Xuất bản, Ngôn ngữ tài liệu hoặc Từ khoá.

Trước khi đi vào tìm kiếm bạn đọc cần xác định xem dùng hệ chữ nào: UNICODE, TCVN hay VNI bằng việc đánh dấu vào nút lựa chọn hệ chữ ở góc trái phía trên cùng màn hình tra cứu.

Giao diện của phân hệ Tra cứu trong chương trình phần mềm thư viện điện tử LIBOL6.0

Để tiện cho việc tìm kiếm, bạn đọc có thể tìm kiếm theo 1 trong 3 mức: Tìm đơn giản, Tìm chi tiết và Tìm nâng cao.

- Tìm đơn giản: việc tìm kiếm này giúp người dùng tra cứu các tài liệu theo một số trường tìm kiếm đơn giản. Nó giúp cho các bạn đọc tra cứu tài liệu nhanh song các tài liệu mà bạn đọc tìm thấy sẽ ít sát với yêu cầu được đặt ra, do các thông tin mà bạn đọc đưa vào tìm kiếm có thể trùng lặp nhiều trong cơ sở dữ liệu. Chính vì vậy, để tìm chính xác các tài liệu mà mình cần bạn đọc nên tra cứu trong chức năng "tìm nâng cao", phối hợp các toán tử tìm kiếm.

- Tìm nâng cao: Người dùng có thể tuỳ chọn điều kiện tìm kiếm và kết hợp các điều kiện chặt chẽ với nhau thông qua các toán tử logíc (AND,OR, NOT) nhằm tìm ra kết quả một cách chính xác.

-  Tìm chi tiết: Cũng tương tự như "Tìm đơn giản", nhưng có bổ sung thêm các trường đặc thù tuỳ thuộc vào dạng ấn phẩm cụ thể như "Nhà xuất bản", "Ngôn ngữ"...

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng toán tử % để giúp cho việc tìm kiếm trở nên nhanh chóng và chính xác hơn:

% từ hoặc một ngữ %: Kết quả tìm được là những từ hoặc ngữ chứa trong dấu "%".

VD: Tìm  tài liệu có liên quan đến sản xuất kinh doanh. Trong texbox bạn gõ vào % sản xuất kinh doanh % như hình dưới

=> Tài liệu tìm được

Tương tự như trên, để tìm tài liệu kết thúc bằng "cụm từ hoặc ngữ" bạn gõ vào % cụm từ hoặc ngữ vào biểu thức tìm.

VD1: Tìm tài liệu có từ cuối cùng là Hà Tây: Trong Texbox bạn gõ  %Hà Tây 

=> Tài liệu tìm được: "Nghiên cứu tăng trưởng lợi nhuận ở xí nghiệp chế biến gỗ Hà Tây".

từ hoặc cụm từ %: Kết quả tìm được là những "từ hoặc cụm từ" bắt đầu bắt đầu bằng từ hoặc cụm từ đã gõ vào biểu thức tìm.

VD2: Tìm tài liệu bắt đầu bằng từ hướng dẫn: Trong Texbox bạn gõ   hướng dẫn %  => Tài liệu tìm được: "Hướng dẫn nghiệp vụ kế toán tài chính". Sau khi đã nhập biểu thức tìm, bạn nhấn chuột vào nút tìm kiếm. Màn hình Kết quả tìm sẽ hiện danh mục các tài liệu tìm được trong thư viện

Màn hình kết quả tìm kiếm tài liệu

Khi đã xác định được tài liệu cần tìm, bạn nhấn chuột vào phần nhan đề của tài liệu (dòng chữ xanh). Một màn hình mô tả nội dung chi tiết của tài liệu giúp bạn biết được các thông tin chi tiết về tài liệu như: Tên tài liệu, tên tác giả, năm XB, nhà XB, số trang, khổ tài liệu và vị trí lưu giữ từng bản sách của tài liệu trong Thư viện (Ký hiệu xếp kho):

Màn hình mô tả chi tiết nội dung của một tài liệu Sau khi biết được các thông tin chi tiết về tài liệu, nếu muốn mượn tài liệu thì bạn đọc phải ghi một số thông tin trên vào phiếu yêu cầu và đưa cho cán bộ thư viện tại phòng đó để làm thủ tục mượn đọc

Mẫu phiếu yêu cầu mượn tài liệu Trong đó, Ký hiệu được viết dưới dạng sau:

Bạn có thể sử dụng chức năng tìm như trên cho từng loại hình tài liệu như: Sách, Luận văn- Luận án, Báo-Tạp chí,... LƯU Ý: Các ký hiệu qui định vị trí lưu giữ tài liệu: Ký hiệu LV là tài liệu Luận văn đang có tại Phòng Luận văn (VD: LV08000001) Ký hiệu ThS là tài liệu Luận văn Thạc sỹ đang có tại Phòng Luận văn(VD: ThS0800000 Ký hiệu TS là tài liệu Luận văn Tiến sỹ đang có tại đang có tại Phòng Luận văn (VD: TS08000001) Ký hiệu TK là tài liệu Sách Tham khảo đang có tại Phòng Tổng hợp (VD: TK08000001) Ký hiệu TC là tài liệu Sách Tra cứu đang có tại Phòng Tra cứu (VD: TK08000001) Hiện tại Trung tâm đang hoàn thành việc cấp thẻ có mã vạch và quản lý thẻ bạn đọc bằng phần mềm LIBOL cho tất cả sinh viên trong trường. Do đó việc mượn, trả tài liệu được thực hiện bằng máy tính. Trung tâm đang tiến hành chuyển đổi hình thức phục vụ từ kho đóng sang kho mở cho toàn bộ kho sách, luận văn.

2. Các tiện ích cho bạn đọc:

2.1. Thông báo tài liệu mới nhập vào thư viện Bên cạnh việc cho phép bạn tra cứu tài liệu trên mục lục trực tuyến, chương trình còn hỗ trợ việc thông báo các ấn phẩm mới của Thư viện cho bạn đọc một cách tự động. Tại trang chủ, dòng thông báo Những ấn phẩm mới có trong thư viện sẽ cho phép bạn duyệt xem 5 ấn phẩm mới nhất được bổ sung, nếu muốn xem tất cả những ấn phẩm mới nhập vào thư viện , bạn nhấn vào nút Xem Thêm. Danh sách những tài liệu mới nhập được hiện ra theo từng trang, mỗi trang khoảng 15 đến 17 tên tài liệu được sắp xếp theo trật tự thời gian nhập vào. Nếu số tài liệu mới nhập có số lượng nhiều thì trang số 1 chứa những tài liệu mới được nhập vào trong thời gian gần nhất

Từ trang màn hình này, bạn cũng có thể lựa chọn tài liệu cần đọc để tiến hành thủ tục mượn bằng cách kích vào phần tên tài liệu. (các bước thực hiện như đã giới thiệu ở màn hình tìm kiếm nêu trên.).

2.2. Xem lịch làm việc và góp ý kiến Tại đây bạn đọc có thể xem lịch làm việc của Thư viện theo từng tháng trong năm. Bạn cũng có thể giao tiếp với người quản lý Thư viện thông qua mục Góp ý. Khi bạn cần góp ý kiến gì đó cho Thư viện, bạn vào mục Góp ý, nhập nội dung góp ý và nhấn vào nút gửi. Ý kiến của bạn sẽ được chuyển đến hộp thư Email của người phụ trách để được giải quyết.

2.3. Tạo trang cá nhân của bạn đọc: Phân hệ Tra cứu còn cho phép bạn tự lập Trang thông tin về cá nhân mình. Khi bạn đã được thư viện cấp đăng ký Thẻ có mã vạch, bạn chỉ cần nhấn vào nút Trang bạn đọc trong màn hình Dịch vụ. Nếu bạn đã tạo lập trang bạn đọc cho mình rồi , bạn chỉ cần nhập User name và mật khẩu rồi nhấn nút xem. Một trang Web cá nhân hiện ra các thông tin về bạn và các thông tin về tình hình mượn, trả tài liệu của bạn tại thư viện như: những tên sách đã mượn, tên sách đã mượn quá hạn, tên sách mà bạn đang đăng ký chờ giữ chỗ để đợi mượn. Ðặc biệt, chương trình còn cho phép bạn được xem những tài liệu theo các chủ đề mà bạn quan tâm.

* Cách tạo trang cá nhân: Nếu bạn muốn lập mới một trang cá nhân, hãy nhấn vào nút Ðăng nhập / Tạo mật khẩu, trong giao diện, yêu cầu bạn khai các thông tin về mình như: Số thẻ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ Email (nếu có). và nhập vào 2 lần mật khẩu của bạn, cuối cùng nhấn vào nút nhập. Bắt đầu từ thời điểm này, bạn có thể dùng tên (Số thẻ) và mật khẩu vừa tạo để mở trang cá nhân của mình ra xem hàng ngày. Trong trang cá nhân này, nếu bạn có nhu cầu được nhận thông tin về những tài liệu mới nhập về của thư viện theo từng chủ đề, bạn cần vào mục Những lĩnh vực quan tâm. Một danh sách các lĩnh vực hiện lên để bạn lựa chọn. Nếu bạn quan tâm về những lĩnh vực nào, bạn nhấn chuột để đánh dấu và từng ô vuông bên cạnh của lĩnh vực đó, sau đó nhấn nút Chọn. Từ lúc này trở về sau, tất cả những tài liệu mà Thư viện mới nhập về có nội dung về những lĩnh vực mà bạn vừa chọn sẽ tự động tích hợp vào thành một danh sách trong Trang cá nhân của bạn. Và mỗi lần mở trang cá nhân của mình ra, bạn sẽ nhận được những thông báo về tài liệu mà mình đang quan tâm. (Lưu ý: sau khi xem xong, bạn cần nhấn vào nút Thoát để đăng xuất hoàn toàn, không cho người khác xem được các thông tin trong trang của mình)

Trang cá nhân đã tạo của bạn đọc Ngoài những tính năng trên, Phân hệ Tra cứu của LIBOL còn cho phép người dùng sử dụng truy cập khai thác các ấn phẩm điện tử (tài liệu toàn văn, hình ảnh, âm thanh) có trong Cơ sở dữ liệu của Thư viện và một số thư viện trên thế giới qua mạng Internet bằng giao thức Z39.50. Hỗ trợ Tìm kiếm bằng công cụ Vinaseek , Google trên Internet thông qua Trang chủ của phân hệ Tra cứu. Đối với tài liệu điện tử: Khi tra cứu, những tài liệu nào là tài liệu điện tử sẽ có dòng chữ thông báo: DỮ LIỆU ĐIỆN TỬ và đi kèm là một hoặc nhiều đường liên kết để người dùng mở file toàn văn ra đọc. Những File điện tử này được thiết lập một cách đa dạng tuỳ theo cấu trúc của tài liệu gốc: có thể chỉ là một file PDF hoặc JPG, nhưng có thể là một trang siêu văn bản HTM trong đó mô tả các Phần, Chương, Mục của tài liệu. Khi truy cập vào những tài liệu này, người dùng sẽ phải lựa chọn để mở xem từng Phần, Chương, Mục của tài liệu.

Giao diện mô tả một tài liệu điện tử. Trên đây là những kỹ năng cơ bản của phân hệ Tra cứu mà chúng tôi muốn giới thiệu với hy vọng sẽ giúp Bạn đọc của Thư viện nhanh chóng làm quen với chương trình Tra cứu tài liệu bằng phần mềm thư viện điện tử trên mạng máy tính của nhà trường. Chúc các bạn thành công! Mọi ý kiến cần giải đáp, xin liên hệ với cán bộ của Trung tâm hoặc qua Email: thuviendhln@vfu.edu.vn


Chia sẻ